Cá chết tại Sông Phú Lộc Đà Nẵng do không có ô-xy

0
85
doi song xa hoi

Ngày hôm qua 11/6, theo chuyên mục đời sống của chúng tôi nhận được tin ông Mai Mã – Giám đốc Công ty Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết, hàng loạt cá chết nổi đầy trên sông Phú Lộc hôm 9/6 vừa qua chủ yếu là cá rô phi. Qua kiểm nghiệm mẫu cá chết và nguồn nước tại hiện trường ngay khi người dân phát hiện và thông báo vụ việc, nguyên nhân ban đầu của hiện tượng này là do hàm lượng oxy trong nước sông giảm dưới mức bình thường. Và hiện tượng này do ô nhiễm nguồn nước mà ra.

doi song xa hoi
Nguyên nhân ban đầu khiến cá chết nổi đầy sông Phú Lộc (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) được cơ quan chức năng xác định là do… thiếu oxy. Tuy nhiên, nguyên nhân thiếu ô xi này từ đâu mà ra. Chúng ta hãy cùng xem ông Mã lí giải nhé!
Ông Mã lý giải thêm, do thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước xuống thấp, dẫn đến tình trạng yếm khí dưới đáy sông. Một lượng lớn khí metan thoát lên gây ra hiện tượng hòa tan khí ôxy trong nước, khiến cá chết hàng loạt vì thiếu oxy.

Đặc biệt hơn đó là sông Phú Lộc là nơi thường xuyên tiếp nhận nguồn nước thải chưa được thu gom, xử lý từ các tuyến kênh Khe Cạn, Phần Lăng, Hồ Bàu Trảng và nguồn nước thải từ bãi rác Khánh Sơn qua kênh Đa Cô đổ về. Chính vì vậy, nước sông nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng. Nước sông đen sì, bốc mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân sống ở khu vực xung quanh đoạn sông này.

Để hạn chế ô nhiễm xảy ra trên sông Phú Lộc, ông Mã cho biết, phía công ty thường xuyên tiến hành rải khoáng hóa, phun khử mùi xuống các tuyến kênh và trên lòng sông để giảm mùi hôi. Đồng thời, cắt cử công nhân túc trực thường xuyên để theo dõi, để khi có tình huống đặc biệt như tình trạng cá chết nổi đầy mặt sông vừa qua thì kịp thời xử lý, giảm thiểu nguy cơ lan rộng tình trạng ô nhiễm môi trường

Về lâu dài, thì công ty cấp thoát nước cùng với Trung ương Thành Phố cần nạo vét mương sông và đưa ra những biện pháp làm giảm hạn chế ô nhiễm nguồn nước sông này. Mang đến không khí và nguồn nước cho các vi sinh vật sống dưới nước