Chương Mỹ nguy cơ thiếu nước sạch sau hậu ngập lụt kéo dài

0
153
Người dân Chương Mỹ nguy cơ thiếu nước sạch

Thegioidanong.org– Nhiều ngày sau ảnh hưởng của bão số 3, một số xã thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn trong tình trạng ngập nước khiến giao thông chia cắt, đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Đáng lo hơn, người dân vùng ngập lụt nơi đây đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch sử dụng.

Nỗi lo chờ đợi nước rút

Người dân Chương Mỹ nguy cơ thiếu nước sạch
Người dân Chương Mỹ nguy cơ thiếu nước sạch

Theo tin tức cập nhật, kể từ trận mưa to hôm 20-21/7, thôn Nam Hài , Chương Mỹ bị ngập sâu trong nước. Chiều 29/7, những con đường dẫn vào thôn vẫn ngập ngang bụng người lớn. Để duy trì liên lạc giữa trong và ngoài làng, một chiếc công nông được huy động chở người và hàng hóa từ trong làng ra ngoài, rồi từ ngoài lại vận chuyển người và phương tiện vào trong làng. Đồ ăn thức uống cũng phải nhờ người bên ngoài mua, sau đó vận chuyển vào bên trong. Ngay cạnh gốc cây đa đầu làng, lực lượng dân quân tự vệ và ban chỉ huy quân sự xã bố trí một xuồng máy vận chuyển đoàn cán bộ xã làm công tác kiểm tra, khắc phục tình hình ngập lụt, chuyên chở các đoàn đến thăm, tặng quà. Ngay cổng UBND xã Nam Phương Tiến, nước vẫn ngập sâu gần một mét. Một vài con trâu, con bò được buộc cạnh cổng UBND xã. Nhiều cán bộ xã xắn quần, lội nước ngang đùi đi giải quyết công việc.

Người dân cần nhu yếu phẩm thiết yếu

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ cho biết, nước đã ngập toàn bộ khu vực thôn Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài và một phần thôn Hạnh Côn. 557 hộ bị ngập phải sơ tán (2.840 nhân khẩu). Ngoài ra, hàng trăm hecta hoa màu, lúa bị ảnh hưởng. Sơ bộ, hơn 4.500 gia súc như gà, vịt bị chết do mưa, ngập. Lãnh đạo xã cũng cho biết, dự kiến tình hình ngập lụt còn diễn biến phức tạp, nhân dân phải sống chung với ngập trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo xã Nam Phương Tiến cho biết:“Chúng tôi mong muốn thành phố và huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân như nước uống, muối, mỳ tôm, nến thắp sáng, thuốc phòng chữa bệnh”.

Dân lo ngại “dùng nước bẩn”

Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội là một trong những nơi ngập nặng nhất trong đợt lũ vừa qua. Đường vào thôn ngập mùi tanh tưởi, rác nổi lềnh phềnh mặt nước, nước trong ao tù đen kịt, đặc quánh.

Những ruộng lúa đương kỳ trổ bông, thậm chí cả nghĩa trang đều chìm trong biển nước vàng đục. Khó khăn lớn nhất là vấn đề đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân.

Được biết, đối với xã Nam Phương Tiến, Trung tâm y tế (TTYT) phối hợp với Trạm Y tế xã Nam Phương Tiến đã tổ chức cấp phát thuốc cho người dân bị cô lập như thuốc ngoài da, thuốc phòng chống đau mắt đỏ, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc các dịch bệnh mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, về lâu dài nhiều người dân vẫn rất lo ngại nguồn nước. Ông Lê Văn Ơn – Trưởng thôn Nhân Lý cho biết: “Mưa lũ nước dâng ố vàng bẩn thỉu, rác rưởi, bèo trôi. Các thôn Nam Hài, Hạnh Bồ, hay Nhân Lý đều dùng nước giếng khoan hoặc giếng khơi. Chúng tôi rất lo lắng bao nhiêu chất bẩn ngâm trong nước rồi ngấm xuống lòng đất. Từ hôm ngập úng chúng tôi chỉ dám dùng nước sạch do chính quyền cấp. Một ngày chúng tôi được cấp khoảng 2000 lít”.

Bà Trần Thị Niên (thôn Nam Hài) chia sẻ: “Ngập cả tuần rồi, chính quyền cũng phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng cloramin B, phèn chua để xử lý nước sinh hoạt hàng ngày nhưng tôi sợ nguồn nước mà năm nào cũng ngập úng nặng như thế này thì không đảm bảo dễ gây bệnh tật”.

Cảnh báo nước giếng khơi

Đối với người dân sử dụng nước giếng khoan, tức là nước ngầm, ở tầng ngập nước phía dưới, PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa – Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội) phân tích:

“Giả sử có một nguồn nước bẩn bị thẩm thấu xuống thì nó cũng được lọc qua tầng đất sét nên không ảnh hưởng đến tầng nước ngầm. Hơn nữa rất khó để thẩm thấu xuống, trừ khi có lỗ thủng từ tầng nước mặt xuống tầng nước ngầm còn nếu như không có lỗ thủng thì hầu như không ảnh hưởng gì.

Thế nên chuyện nước dâng lên cao 1m đến 2m thì áp suất do cột nước nén xuống cũng tăng không đáng kể. Hơn nữa dòng ngang vẫn hoạt động, chênh lệch dòng nước giữa cột ngang nơi cao và nơi thấp vẫn chảy xuống. Tầng nước ngầm thì không có sự chênh lệch đó. Ở tầng nước ngầm thì chuyện thẩm thấu từ trên xuống do ngập úng, mưa bão, tốc độ rất chậm, chỉ khoảng vài chục mm một ngày”.