Công nghệ mới có thể nhìn thấy cơ thể xuyên qua bức tường

0
81
Công nghệ mới có thể nhìn thấy cơ thể xuyên qua bức tường

Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT vừa tạo ra một hệ thống có thể thấy được cơ thể  xuyên qua bức tường, tái tạo lại hình ảnh tư thế của bạn khi đang đi, ngồi, hay đứng yên.

Công nghệ này sử dụng sóng radio để cảm nhận vị trí của bạn, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể bạn dưới dạng các hình nhân người que dơn giản gọi là RF-Pose.

Công nghệ mới có thể nhìn thấy cơ thể  xuyên qua bức tường
Công nghệ mới có thể nhìn thấy cơ thể xuyên qua bức tường

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng một mạng thần kinh để phân tích các tín hiệu radio bật lại từ cơ thể người, từ đó có thể tạo ra một hình nhân người que động có khả năng đi, đứng, ngồi và di chuyển các khớp khi người đứng đằng sau bức tường thực hiện các hành động đó.

Hệ thống sẽ sử dụng mạng nơ-ron để phân tích các tín hiệu vô tuyến bật ra khỏi cơ thể người và dùng sóng RF để cảm nhận bạn đang ở đâu, sau đó tạo ra một nhân vật thực hiện chính xác tư thế của bạn khi bạn đi bộ, ngồi hoặc đứng yên.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống này có thể được sử dụng để theo dõi các bệnh như Parkinson và bệnh đa xơ cứng (MS),  đa xơ cứng (MS), giúp các bác sỹ hiểu rõ hơn về tiến triển của bệnh và cho phép họ điều chỉnh việc chữa trị cho phù hợp. Nó còn có thể giúp người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn hơn trong giám sát té ngã, chấn thương và các thay đổi trong hoạt động thường ngày.

Mọi dữ liệu mà nhóm thu thập được đều được sự chấp thuận của chủ thể và được mã hoá, ẩn danh hoá nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng” – các nhà nghiên cứu cho biết – “Đối với các ứng dụng thực tế trong tương lai, nhóm dự định sẽ ứng dụng một “cơ chế đồng thuận”, trong đó người cài đặt thiết bị khi muốn bắt đầu giám sát môi trường xung quanh mình sẽ phải thực hiện một số chuyển động nhất định để kích hoạt hệ thống”.

Nhóm nghiên cứu rất hào hứng trong việc sử dụng hệ thống này vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cho phép giám sát thụ động một chủ thể trong phòng mà không cần camera hay các thiết bị có khả năng xâm phạm quyền riêng tư khác.

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện mạng thần kinh bằng cách cho nó xem video về một người đang đi bên ngay bên cạnh hình ảnh giao thoa sóng radio mà họ tạo ra khi di chuyển. Sau đó, các hình nhân người que sẽ được chèn lên trên hình ảnh chuyển động này, và mạng thần kinh sẽ được huấn luyện để làm điều tương tự một cách tự động. Bởi tín hiệu tần số radio rất phổ biến nên việc sử dụng nó dễ hơn rất nhiều so với các công nghệ cảm nhận khác.

Đồng thời, nó cũng giúp người cao tuổi sống độc lập hơn và dễ dàng theo dõi thể trạng nếu họ ngã, chấn thương. Điều này giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, các tình nguyên viên tham gia nghiên cứu này đều được bảo mật ẩn danh, mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Điều thú vị ở đây là các nhà nghiên cứu không xây dựng hệ thống để nhìn xuyên qua các bức tường nhưng nó lại có thể “khái quát hóa kiến ​​thức của mình để xử lý được chuyển động xuyên tường”.