Dự báo miền Bắc tiếp tục hứng đợt mưa lớn kéo dài đến 5/8

0
88
miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Thegioidanong.org: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ đêm mai (3/8), các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi rất to. Đợt mưa lớn có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm nay (3/8) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Dự báo này càng khiến người dân ở các vùng trũng thêm thấp thỏm, bởi trong những ngày qua, lũ lụt, sạt lở liên tục xuất hiện ở nhiều tỉnh phía Bắc. Đặc biệt các tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái đều có những thiệt hại năng nề. Ngay tại Hà Nội, huyện ngoại thành Chương Mỹ cũng ngụp lặn trong nước trong suốt 10 ngày qua. Mọi hoạt động đều bị đình trệ, thậm chí an toàn tính mạng của người dân cũng bị đe dọa.

Các tỉnh Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận hôm nay ngày nắng, nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 37 độ.

Trong khi đó, Nam Bộ trời mát mẻ với nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 30-33 độ. Tây Nguyên về đêm thậm chí se lạnh khi nhiệt độ thấp nhất ở mức 21-24 độ.Trong khi đó, Nam Bộ trời mát mẻ với nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 30-33 độ. Tây Nguyên về đêm thậm chí se lạnh khi nhiệt độ thấp nhất ở mức 21-24 độ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (03/8), ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong ngày hôm nay, 3/8, mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến do tác động điều tiết của hồ chứa phía Trung Quốc. Từ ngày 4 đến 06/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4 m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1 đến BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét xuất hiện ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại 9 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Cơ quan khí tượng đề nghị các địa phương theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ngày và đêm 3/8, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió tây nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa dông mạnh, trong cơn dông lốc xoáy và gió giật mạnh có khả năng xảy ra.