Google bị phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh độc quyền Android

0
98
Google bị phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh độc quyền của Android

Thegioidanong.org– Các thiết bị chạy Android sau này có thể sẽ không được cài sẵn Chrome và Google Search sau khi Liên minh châu Âu quyết định Google bị phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh độc quyền.

Google bị phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh độc quyền của Android
Google bị phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh độc quyền

Theo tin tức ngày  18/7, Google đã bị các nhà quản lý của EU ra án phạt kỳ lục 4,34 tỷ euro (5,04 tỷ USD) vì lạm dụng hệ điều hành Android tạo thế độc quyền cho các ứng dụng và dịch vụ. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Phán quyết cũng yêu cầu Google phải chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh này trong 90 ngày, nếu không sẽ bị lĩnh thêm khoản phạt nữa.Trong một tuyên bố, bà Vestager nêu rõ hãng công nghệ này đã lạm dụng Android làm phương tiện để đảm bảo “sự thống trị” của công cụ tìm kiếm Google. Bà nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm các quy định chống độc quyền của EU.

Hiện các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android bị Google buộc phải cài đặt sẵn Chrome và Google Search để có thể được cấp quyền vào kho ứng dụng Google Play. Nếu thực thi các yêu cầu của EU, các smartphone Android có thể sẽ không cần phải có Chrome và Google Search. Thay vào đó, các hãng có thể cài đặt ứng dụng mặc định do họ tự phát triển hoặc của bên thứ ba như Microsoft.

Người dùng yêu thích Chrome và Google Search sẽ phải tự tải nó trên kho ứng dụng. Các nhà sản xuất vẫn có thể lựa chọn cài mặc định hai ứng dụng này, nhưng họ sẽ không bị buộc phải làm vậy như trước đây.

Các hãng điện thoại ngày nay như Samsung, Huawei, Oppo hầu như đều sở hữu những trình duyệt mặc định tuy nhiên chúng đều bị Chrome làm lu mờ. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện phát triển cho các trình duyệt mặc định

Phần mềm Android hoạt động như một “bộ não” cho các thiết bị di động, điều hành nhiều tính năng từ gọi điện, chỉ hướng đến chơi game, tìm kiếm trực tuyến… Google miễn phí phần mềm Android cho các hãng chế tạo thiết bị, nhưng kiếm tiền từ các quảng cáo hoặc nội dung trên các dịch vụ trực tuyến chạy trên hệ điều hành này. Phiên bản Android đầu tiên được tung ra cách đây 10 năm.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, phần mềm Android “thống trị” thị trường điện thoại thông minh với thị phần 85,9% năm 2017, so với 14% hệ điều hành iOS của hãng Apple. Khoảng 1,3 tỷ điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã được bán ra năm ngoái, so với xấp xỉ 215 triệu chiếc sử dụng iOS và 1,5 triệu chiếc sử dụng hệ điều hành khác.

Trước vụ kiện liên quan đến Android, Google năm 2017 cũng bị yêu cầu nộp phạt 2,4 tỷ euro do đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng các kết quả tìm kiếm. Google sau đó đã kháng cáo phán quyết này. Trong năm nay, hãng đã triển khai một thỏa thuận để cho phép các công cụ so sánh mua sắm đấu giá, một hệ thống bị chỉ trích là vẫn làm lợi cho “đại gia” công nghệ này.

Cùng với khoản tiền phạt, EU có thể buộc Google tác động lớn hơn đến Android. Google giờ đây có thể phải đối mặt với “khoảnh khắc Microsoft” với nhiều năm giám sát từ Ủy ban châu Âu để đảm bảo không còn lạm dụng sự thống trị thị trường của mình nữa.