Google quyết định đầu tư 22 triệu USD cho hệ điều hành KaiOS

0
69
Google quyết định đầu tư 22 triệu USD cho hệ điều hành KaiOS

Theo tin công nghệ: Mới đây, Google đã đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, công ty chuyên phát triển hệ điều hành dành cho các loại máy điện thoại phổ thông.

Trong khi Google đang thống trị thế giới điện thoại thông minh với Android, KaiOS đang dần nổi lên như một lựa chọn phổ biến cho điện thoại phổ thông, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. KaiOS đã xuất hiện từ năm ngoái như là một phiên bản Firefox OS, và hệ điều hành này được vận hành trên một số điện thoại phổ thông của Nokia như chiếc điện thoại trái chuối Nokia 8110. Các điện thoại từ TCL và Micromax cũng chạy hệ điều hành này.

Google quyết định đầu tư 22 triệu USD cho hệ điều hành KaiOS

Với mục tiêu hướng tới thế hệ người sử dụng mới, Google đã phát triển một số ứng dụng chuyên nghiệp như Tez và Files Go, trong khi tối ưu hóa các ứng dụng khác cho những nhu cầu đặc biệt như trong điều kiện kết nối bị giới hạn.

Dòng điện thoại “mang tính năng thông minh” mới xuất hiện trong những năm gần đây. Mang hình dáng của điện thoại cục gạch với màn hình 2 – 3 inch và bàn phím T9, những thiết bị như vậy khá phổ biến ở các quốc gia đang phát triển nơi smartphone được coi là quá đắt đỏ.

KaiOS là một công ty phát triển hệ điều hành dựa trên Linux cho các điện thoại có phần cứng hạn hẹp như vậy. Thành lập vào năm 2017, hiện tại có đến 30 triệu điện thoại sử dụng KaiOS, với dịch vụ từ những nhà mạng như Reliance Jio, Sprint, At&T và T-Mobile. Một trong những khía cạnh tân tiến của thiết bị này là kho ứng dụng cho các lập trình viên nâng cấp năng lực mua sắm, tin tức và trò chơi. Các ứng dụng được xây dựng trên cơ sở HTML5, Javascript và CSS. Các tính năng khác của điện thoại gồm cả 4G LTE hỗ trợ cuộc gọi video, sim kép, Wi-Fi, GPS, và thanh toán qua NFC.

Hệ điều hành này có nhiều ứng dụng gốc và các dịch vụ giống như trên smartphone. Sau khi nhận được khoản đầu tư của Google, KaiOS sẽ phải tích hợp các dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ, YouTube và trợ lý ảo vào trong các thiết bị chạy hệ điều hành KaiOS. Đầu năm nay, hãng cũng công bố các ứng dụng Google dành cho điện thoại Nokia chạy hệ điều hành KaiOS.

Những chiếc điện thoại chạy KaiOS sẽ tìm được sự phát triển trong các thị trường nơi mà điện thoại phổ thông vẫn còn có tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tại Ấn Độ, điện thoại phổ thông đã soán ngôi của iOS của Apple để trở thành các thiết bị phổ biến thứ nhì, chỉ đứng sau các thiết bị chạy Android. KaiOS cho biết có hơn 40 triệu chiếc điện thoại KaiOS được bán ra cho đến nay.

Khoản đầu tư của Google nằm trong một chiến lược rõ ràng của hãng này. KaiOS là một nền tảng dựa trên web, được thiết kế cho các nhà phát triển sử dụng HTML5, Javascript và CSS cho các ứng dụng. Điều đó giúp Google dễ dàng sử dụng các ứng dụng này trên KaiOS và đảm bảo chiến lược điện thoại phổ thông sẽ sử dụng các dịch vụ của Google chứ không phải các đối thủ cạnh tranh.
Google cũng đang đẩy mạnh tối ưu nền tảng Android để giảm không gian ứng dụng được cài đặt sẵn và đưa Android lên các thiết bị với bộ nhớ RAM 1 GB. Trong khi đó nền tảng KaiOS sẽ là lựa chọn tuyệt vời trên các thiết bị với RAM 512 MB và bộ nhớ 4 GB.