iPhone lắp ráp tại Trung Quốc không bị đánh thuế

0
109

Theo Reuters, ngày 18/6, tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) của tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook rằng, Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế lên dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc. 

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc không bị đánh thuế

Theo tin công nghệ, Peter Navarro, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông không hề biết gì về quyết định miễn áp thuế nhập khẩu với sản phẩm iPhone của Apple lắp ráp ở Trung Quốc.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những tranh cãi gay gắt, thậm chí trả đũa lẫn nhau xung quanh các mức thuế suất đánh vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và ngược lại. Apple thuê các công ty ở Trung Quốc lắp ráp iPhone nhưng lại tránh được việc đóng thuế ở Mỹ.

Trước đó, hôm thứ Hai 18/6, tờ The New York Times đưa tin ông Trump đã nói với giám đốc điều hành Apple Tim Cook rằng Mỹ sẽ không đánh thuế iPhone.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Navarro cho biết Trung Quốc có thể thực hiện các hành động ngoài đánh thuế, như gây khó khăn đối với Apple và các công ty khác của Mỹ. Có khả năng Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định về iPhone mà chưa thông báo với cấp dưới. Cho đến nay ngoài phát biểu của ông Trump được tờ New York Times đăng tải, chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính quyền Mỹ về việc miễn thuế iPhone.

Apple và các doanh nghiệp lớn khác của Mỹ bao gồm Walmart Inc. và General Motors Co. đều muốn mở rộng kinh doanh ở Trung Quốc. Cổ phiếu của cả ba tập đoàn này đã bị trượt dốc khi thị trường phản ứng trước lời đe dọa đánh thuế hàng hóa từ Trung Quốc của ông Trump.

Trong một diễn biến khác, ngày 19-6, Tòa án Liên bang Australia phán quyết Apple phải nộp phạt 9 triệu AUD (tương đương 6,7 triệu USD) đền bù thiệt hại khoảng 5.000 người dùng liên quan quy định về quyền lợi của người tiêu dùng trong việc bảo hành các sản phẩm iPhone và iPad. Phán quyết của tòa khẳng định rằng không thể từ chối chế độ bảo hành đối với khách hàng vì sản phẩm đó đã được một hãng khác không phải là Apple sửa chữa.