Phương pháp thở lỏng giúp con người có thể thở dưới nước

0
174
phuong phap tho duoi nuoc

Theo các nhà thuộc chuyên mục khoa học công nghê cho biết việc con người thở được ở dưới nước vốn chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực khi một cơ quan nghiên cứu quân sự của Nga vừa phát triển thành công công nghệ mới giúp các thủy thủ tàu ngầm gặp nạn ở dưới nước vẫn nổi lên an toàn.
Trong tuần này, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã giới thiệu Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic công nghệ đặc biệt này, bằng cách tiến hành một cuộc thí nghiệm trực quan.

cong nghe tho long

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học ở Matxcơva đã dốc thẳng và sau đó nhấn chìm một con chó vào bể chứa đầy chất lỏng bão hòa oxy rồi đậy nắp lại. Ban đầu con chó đã vô cùng hoảng loạn, nó dùng hết sức để cố gắng thoát ra ngoài.Chỉ hai phút sau, con chó đã có thể thích nghi với môi trường mới.
Phương pháp thở chất lỏng

phuong phap tho duoi nuoc

Thở chất lỏng là một dạng hô hấp, trong đó các tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng giàu oxy mà không cần không khí như điều kiện bình thường. Đặc biệt, thành công qua nghiên cứu của các nhà khoa học Nga mang lại khả năng giải cứu an toàn thủy thủ đoàn của các tàu ngầm bị chìm. Cơ thể con người không thể nổi lên nhanh từ độ sâu trên 100m vì quá trình giải phóng bọt khí nito làm tắc nghẽn mạch máu trong tủy sống và não, gây nguy cơ tử vong cao.
Công nghệ này cũng có thể được ứng dụng để đối phó với hiện tượng trọng lực. Phi công quân sự và các phi hành gia phải chịu sức ép rất lớn do trọng lực trong quá trình cất cánh và thao diễn. Nếu sử dụng công nghệ trên, chất lỏng sẽ giúp phân bố đều sức ép ở mọi hướng và đẩy giới hạn của cơ thể con người lên mức độ cao hơn.