Trí tuệ nhân tạo của Google có thể dự đoán khi nào bạn chết đúng 95%

0
145
trí tuệ nhân tạo dự đoán được khi nào con người chết

Thegioidanong.org: Google đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán được thời điểm qua đời của một bệnh nhân dựa trên tình trạng của họ, với mức độ chính xác lên đến 95%.

Các nhà nghiên cứu của Google Brain (bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo của Google) và đại học Standford vừa công bố một bài báo trên tạp chí khoa học Nature, một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới, về cách thức các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu lớn và phương pháp máy học để dự đoán về số phận của các bệnh nhân trong bệnh viện.

Theo nghiên cứu, AI ước tính chính xác 95% dự đoán tử vong của bệnh nhân dựa trên dữ liệu từ Đại học California, hệ thống y tế San Francisco và 93% chính xác sử dụng dữ liệu từ hệ thống Y khoa Đại học Chicago (Mỹ).

trí tuệ nhân tạo dự đoán được khi nào con người chết

Điều này là chính xác hơn đáng kể so với mô hình dự báo truyền thống, Điểm số cảnh báo sớm sử dụng một số yếu tố để giúp các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh như thế nào.

Phương pháp này chính xác 85% tại Đại học California, hệ thống San Francisco và chính xác 83% tại hệ thống y khoa của trường Đại học Chicago, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu của Google xuất hiện vào thời điểm khi các lợi ích và rủi ro tiềm năng của việc áp dụng trí thông minh nhân tạo đang được tranh luận sôi nổi.

Từ rủi ro an ninh mạng có thể tàn phá tiềm năng của công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia đang cân nhắc tác động lâu dài có thể có của AI.

Để kiểm tra hệ thống, Google đã thu thập dữ liệu không xác định từ 216.221 người trưởng thành, với hơn 46 tỷ điểm dữ liệu. Sau khi nghiên cứu dữ liệu, AI có thể xác định những từ nào được liên kết gần nhất với kết quả. Mặc dù kết quả chưa được xác thực, Google tuyên bố đây là cải tiến lớn so với các mô hình truyền thống.

Lợi ích lớn mà các nhà nghiên cứu khẳng định là khả năng cho hệ thống sử dụng tất cả các loại dữ liệu.

Google đã hợp tác với Trường đại học Y Chicago và Đại học Y Stanford từ năm ngoái để tiếp cận với một loạt các hồ sơ y tế (danh tính của người bệnh được giấu kín để bảo đảm riêng tư) để xây dựng mô hình máy học cho trí tuệ nhân tạo của mình. Tổng cộng Google đã truy cập vào hồ sơ sức khỏe của trên 216.000 bệnh nhân lớn tuổi nhập viện trong vòng 24 giờ trở lên và đã tạo ra hơn 46 tỷ điểm dữ liệu.

Đặc biệt trí tuệ nhân tạo của Google có khả năng kết hợp dữ liệu từ các hồ sơ bệnh án lưu trữ dưới dạng file PDF hoặc ghi chú viết tay của các bác sĩ để tạo thành một dữ liệu chung, đây là điểm mà các nhân viên y tế thực sự ấn tượng về trí tuệ nhân tạo của Google.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo của Google dự đoán chính xác hơn so với các phương pháp tiên lượng về tình trạng người bệnh truyền thống, cụ thể mức độ chính xác trong các dự đoán trí tuệ nhân tạo của Google lên đến 95% so với 86% của phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên Google cũng nhấn mạnh rằng trí tuệ nhân tạo của hãng không đóng vai trò thay thế của các bác sĩ trong việc chẩn đoán cho người bệnh mà chỉ như một công cụ hỗ trợ để phân tích các dữ liệu từ chẩn đoán của bác sĩ để đưa ra các dự đoán và hỗ trợ tốt hơn cho các bác sĩ.

Dù vậy công nghệ này của Google cũng gây nên những lo ngại trong giới y bác sĩ về việc trí tuệ nhân tạo một ngày nào đó sẽ kiểm soát quá nhiều trong cuộc sống của con người. Công nghệ này cũng làm nảy sinh những mối quan ngại về vấn đề đạo đức khi mà ai là người có thể tiếp cận với thông tin về thời điểm cái chết của người bệnh.