Sơn La đình chỉ công tác kíp trực trong vụ bé trai 4 tháng tuổi tử vong

0
91
Sơn La đình chỉ công tác kíp trực trong vụ bé trai 4 tháng tuổi tử vong

Thegioidanong.org. Sau vụ việc bé trai 4 tháng tuổi tử vong ở BVĐK huyện Mường La, Sơn La, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện kiểm điểm kíp trực và đình chỉ việc thực hiện chuyên môn, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, anh Nguyễn Bình Sơn (bố của cháu Nguyễn Minh P, 4 tháng tuổi, nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Mường La, Sơn La) cho biết, ngày 19/7 do cháu P bị sốt nhẹ và bú ít nên khoảng 21 giờ cùng ngày, vợ chồng anh đã đưa cháu vào thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Mường La.

Bệnh nhân được nhân viên y tế tiếp nhận khám, đo mạch, đo nhịp thở với các thông tin về tình hình của cháu bé, điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh và bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não.

Nhưng vì trùng hợp thời điểm đó bác sĩ Linh đang bận xử trí hai bệnh nhân tại Khoa Nội và Khoa Hồi sức cấp cứu, nên đã chỉ định miệng để điều dưỡng Mai xử trí cho bệnh nhân P. bằng việc truyền dịch qua đường tĩnh mạch và cho bé uống thuốc.

Khoảng 14 phút sau, bác sĩ Linh lên Khoa Nhi kiểm tra thì thấy bệnh nhi đã ổn định nên tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi trong đêm.

Đến 5h50′ ngày 20/7, cháu bé bị sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả nên điều dưỡng Mai đã gọi điện mời bác sĩ Linh lên xử trí cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Linh nghe máy nhưng chưa kịp đến ngay, nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi, đồng thời cho dùng thuốc hạ nhiệt nhưng bệnh nhi không uống được.

Sau đó, do bệnh nhân tiếp tục sốt cao, khó thở nhẹ nên điều dưỡng Mai dùng viên đặt hậu môn Efferangan 80mg và chườm ấm toàn thân, thở ô-xy, đồng thời, tiếp tục gọi điện thoại cho bác sĩ.

Do bác sĩ Linh không nghe máy, nên điều dưỡng Lò Văn Mai đã gọi cho điều dưỡng Nguyễn Chi Mai ở Khoa Nội nhờ sang gọi bác sĩ Linh hộ và gọi điều dưỡng Tiệt cùng xử trí bệnh nhi.

6h sáng, bác sĩ Linh lên đến Khoa Nhi. Lúc này bé khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, cổ cứng và được chẩn đoán bị hội chứng não, màng não, viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa.

Sau khi cho bé P. dùng thuốc, bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà bệnh nhi và tiếp tục theo dõi. Nhưng 10 phút sau thì bệnh nhi khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc… nên được tiến hành các biện pháp cấp cứu.

Sau đó, bệnh nhân liên tục có diễn biến nặng nên các nhân viên y tế vừa làm các biện pháp cấp cứu, đồng thời, điều dưỡng đã gọi bác sỹ chuyên khoa cấp I Nguyễn Anh Long, Trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí bệnh nhân. Các bác sĩ đã liên tục thực hiện các biện pháp cấp cứu cho cháu bé nhưng không có kết quả. Bệnh nhi đã tử vong hồi 6h50 phút ngày 20/7/2018.

Sự việc đáng tiếc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với các cá nhân liên quan trong kíp trực ngày 19-7, cụ thể, tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Cầm Thùy Linh – Phó Trưởng khoa Nội, chịu trách nhiệm trực chung Hệ nội và Cà Thị Tiệt – điều dưỡng trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La.

Sơn La đình chỉ công tác kíp trực trong vụ bé trai 4 tháng tuổi tử vong

Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La Nguyễn Thị Kim An cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đang tiếp tục họp Hội đồng chuyên môn để phân tích chi tiết quá trình theo dõi, xử trí đối với bệnh nhân Nguyễn Minh P; đồng thời, phối hợp với Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, kíp trực ngày 19-7 gồm bác sĩ Tòng Văn Tỉnh – Phó Giám đốc trực lãnh đạo, bác sĩ Cầm Thùy Linh trực chung Hệ nội và điều dưỡng Cà Thị Tiệt. Trong đó, điều dưỡng Cà Thị Tiệt do đang bị viêm giác mạc mắt nên đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.